Giỏ hàng

7 cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên, an toàn không cần dùng thuốc

Đăng bởi Siêu thị Gia Đình ngày bình luận

Nếu là tín đồ yêu thích sầu riêng thì bạn tuyệt đối không thể bỏ qua bài viết này của Siêu thị Gia Đình. Cùng chuyên trang mẹo vào bếp tìm hiểu ngay 7 cách ủ sầu riêng nhanh chín, an toàn không dùng thuốc nhé! 

1. Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc

Dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín

Mùi hương

Sầu riêng khi chín vỏ sẽ bị nứt ra, lúc này mùi thơm nồng nàn đặc trưng của sầu riêng sẽ dễ dàng lan tỏa ra bên ngoài. Bạn có thể dùng mùi hương để nhận biết sầu riêng chín.

Sầu riêng chín có mùi thơm đặc trưng

Nhận biết qua mùi hương

Gai

Quan sát thấy gai nở ro, khoảng cách giữa các gai thưa, màu sắc ngả sang màu vàng lá chuối không còn xanh như lúc còn non nhé.

Gai nở to, đầu tròn dần không còn nhọn

Nhận biết qua gai

Cuống quả

Bạn có thể dùng tay bóp thử phần cuống quả, thấy hơi ẩm, ướt ướt ở đầu ngón tay, thấy có nhựa chảy ra là quả sầu riêng đã chín vừa được hái, trong khi những quả chín được hái lâu hơn sẽ có cuống hơi héo.

Cuống quả mềm ướt và có nhựa tiết ra

Nhận biết qua cuống quả

Đui quả

Phần đui sầu riêng vốn có các đường rảnh nhỏ dài, chạy dọc từ phần đui lên đầu cuống. Khi quả chín các đường rảnh sẽ nứt ra, rất dễ để nhận ra.

Đui quả có vết nứt tức là quả đã chín

Nhận biết qua đui quả

Tiếng kêu

Thử dùng tay gõ vào quả sầu riêng hoặc lắc nhẹ, nếu có tiếng bộp bộp hay bình bịch phát ra thì những quả sầu riêng bạn chọn đã chín, có thể mua.

Lắc nhẹ nghe thấy tiếng bình bịch là quả đã chín

Nhận biết qua tiếng kêu

Trọng lượng

Những quả sầu riêng chín thường sẽ có trọng lượng nhẹ hơn so với những quả sầu riêng còn sống.

Khi chín quả sầu riêng sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với khi còn sống

Nhận biết qua trọng lượng

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc

Khi vào mùa, sầu riêng được bày bán một cách phổ biến trên thị trường, bạn có thể tham khảo một số đặc điểm sau đây để có thể chọn lựa được những quả sầu riêng chín vàng tự nhiên, thơm ngon mà không độc hại nhé.

Đặc điểmSầu riêng chín tự nhiênSầu riêng chín ngâm thuốc
GaiCó màu sắc tươi sáng, chạm vào thấy cứng, chắc chắnCó màu sắc cũ, bị thâm hay sậm màu, không còn tươi mới. Nhiều gai còn bị dập, thối hoặc bị rụng mất.
CuốngDùng tay chạm vào thấy ướt ở tay, bấm vào thấy có nhựa chảy ra.Phần cuống bị khô héo, bấm thử không có nhựa chảy ra.
MúiPhần múi sầu riêng có màu vàng tươi, óng ánh, dùng tay chạm vào thấy mềm dẻo.Múi thịt có màu vàng hơi nhạt, hoặc thậm chí là màu trắng, chạm vào thấy cứng không có độ mềm dẻo.
Mùi hươngMùi thơm nồng, lan tỏa nhanh, dù ở khoảng cách xa cũng có thể ngửi thấy mùi thơm ngào ngạt.Những quả nhúng thuốc thường có mùi thơm nhạt, hoặc thậm chí là không có bất kì mùi gì.

2. Cách ủ sầu riêng nhanh chín

Ủ sầu riêng trong gạo

Bằng cách cho sầu riêng vào giữa đống gạo, sao cho gạo phủ kín cả quả sầu riêng.

Các thành phần có trong hạt gạo giúp giữ khí Ethylene, kích thích làm quả nhanh chín hơn. Với cách này bạn có thể ủ sầu riêng chín trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Sầu riêng mua về dùng túi nilong to bọc kín cả quả, sau đó mang ra phơi ngoài trời nắng, giúp quả nhanh chín hơn, lại đảm bảo an toàn.

Túi nilong giúp ngăn chặn quá trình bay hơi của khí Ethylene, kết hợp cùng ánh mặt trời chiếu trực tiếp, tạo thành nhiệt độ cao bao quanh quả sầu riêng, giúp quả nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín

Xung quanh những quả trái cây chín lúc nào cũng có một lượng khí Ethylene lan tỏa, mà loại chất khí này có tác dụng thúc đẩy quá trình chín tự nhiên của sầu riêng.

Vì vậy bạn có thể ủ chín sầu riêng một cách tự nhiên bằng cách đặt quả sầu riêng gần các loại trái cây đang chín khác là được.

Ủ sầu riêng bằng nhang - hương

Bạn cần chuẩn bị một ít muối hạt cho vào túi nilong và bọc toàn bộ quả sầu riêng lại. Đốt một vài cây nhang, sao cho toàn bộ khói lan tỏa đều trong túi nilong.

Chờ nhang tàn thì nhanh chóng bịt kín miệng túi lại, để không khí không thể thoát ra ngoài được. Khoảng 3 ngày sau sầu riêng của bạn sẽ chín vàng thơm phức.

Ủ sầu riêng bằng tro, trấu

Lót đầy tro hoặc trấu vào thùng giấy, cho sầu riêng vào rồi phủ đầy miệng thùng bằng tro/ trấu.

Đậy kín miệng thùng giấy từ 3 - 5 ngày, ngửi thấy mùi thơm nồng đặc trưng của sầu riêng là quả đã chín.

Lưu ý: Tránh trường hợp vài ngày lại mở miệng thùng kiểm tra, khiến quả khó chín đều hay lâu chín nhé.

Ủ sầu riêng bằng vải, khăn bông

Nếu trong nhà bạn có sẵn một chiếc khăn bông to thì cách này vô cùng đơn giản để áp dụng. Bạn chỉ cần phủ kín khăn từ phần cuống đến phần đui quả, đảm bảo bịt kín cả quả sầu riêng là được.

Bạn cần chờ đến khi quả có mùi thơm nồng nàn thì có thể lấy ra khỏi khăn và thưởng thức.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Bạn cần sử dụng một chiếc túi giấy hoặc túi nilong bọc kín quả sầu riêng lại, thêm vào trong túi 1 quả táo, bịt kín miệng túi và ủ trong vài ngày.

Táo giúp kích thích sản sinh ra khí Ethylene, thúc đẩy quá trình chín nhanh của quả sầu riêng một cách tự nhiên.

Chúc bạn sẽ được thưởng thức sầu riêng thơm ngon ngọt lịm mà không dùng thuốc nhé!

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Gia Đình

Siêu thị Gia Đình

Website https://www.sieuthigiadinh.com.vn/

AddressSố 2a Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel 033.691.5555


Mới hơn

033 691 5555