Giỏ hàng

Cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản, đẹp mắt

Đăng bởi Siêu thị Gia Đình ngày bình luận

Cách làm bánh trôi nhân dịp Tết Hàn Thực

Nguyên liệu làm bánh trôi

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh trôi

  • Bột làm bánh trôi đã nhào mịn
  • Nước lọc
  • Đường phên (cắt thành những miếng vuông nhỏ)
  • Vừng rang sẵn 

Cách làm bánh trôi thơm ngon

Bước 1: Thêm nhân và nặn tạo hình bánh 

Bước 1: Thêm nhân và tạo hình bánh

Phần nhân chỉ có đường phên - loại đường làm bánh trôi được kéo từ mật mía bằng phương pháp thủ công truyền thống. Trên thực tế, đường phên không chỉ là nguyên liệu làm bánh trôi ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng bổ sung khí huyết, chống lão hóa, làm ấm cơ thể, tăng cường máu lưu thông tuần hoàn. 

Bạn chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau, có kích thước bằng khoảng một đốt ngón tay cái, dùng tay ấn dẹt rồi cho một viên đường phên vào giữa vỏ bánh. 

Khéo léo điều chỉnh vỏ bánh bọc kín viên đường sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Tiếp theo, bạn xoa tròn viên bột trong lòng bàn tay để bánh được đẹp, tròn trịa. 

Bước 2: Luộc bánh trôi 

Bước 2: Luộc bánh trôi

Luộc bánh trôi đúng cách cũng là công đoạn quan trọng, cần chú ý kĩ cuối cùng trước khi hoàn thiện những đĩa bánh. Bạn đun một nồi nước to tới khi sôi thì cho toàn bộ phần bánh đã nặn vào luộc, có thể chia làm hai mẻ nếu số lượng quá nhiều. Bánh chín là khi chúng nổi hẳn trên mặt nước. Lúc này, bạn dùng môi thủng vớt bánh ra rồi đổ ngay vào một bát nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn. 

Việc này sẽ làm bánh giảm nhiệt rồi co lại, giữ được hình dáng như khi mới nặn và không bị nhão. Bánh nguội thì bạn có thể vớt những viên bánh trôi trắng tròn ra đĩa, chắt hết phần nước còn đọng lại rồi rắc một lớp vừng rang mỏng lên bề mặt đĩa bánh. Nếu muốn làm chi tiết và cẩn thận phần trang trí, bạn có thể dùng tay sạch chấm vào vừng rồi mới chấm lên mặt bánh để đảm bảo vừng được rải đều trên từng viên bánh. 

Thêm vừng lên bánh

Ngoài ra, những năm gần đây, các bà, các mẹ nội trợ đã sáng tạo hơn trong việc nấu nướng với những đĩa bánh trôi nhiều màu sắc, hình thù độc đáo, thu hút được sự yêu thích của cả gia đình.

Bánh trôi tròn đều đặn, đẹp mắt, nhiều màu rực rỡ

Sự xuất hiện của những chiếc bánh trôi hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu

Cách làm bánh chay ngon cho Tết Hàn Thực

Nguyên liệu làm bánh chay

Nguyên liệu làm bánh chay

  • Bột làm bánh chay đã nhào mịn
  • Đậu xanh 
  • Dừa tươi đã bào thành sợi, sữa đặc (nếu bạn muốn làm nhân bánh đậu xanh sữa dừa)
  • Bột sắn
  • Tinh dầu bưởi
  • Vừng rang sẵn
  • Đường phèn hoặc đường cát (dùng đường phèn thì nước chan sẽ thanh và trong hơn) 
  • Nước lọc

Cách làm bánh chay

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh chay 

Bước 1: Chuẩn bị nhân bánh chay

Nhân bánh chay được làm chủ yếu từ đậu xanh, nếu có nhu cầu bạn có thể thêm sữa và dừa để tạo thành bánh chay nhân đậu xanh sữa dừa. 

Đậu xanh khô bỏ vỏ, bạn đem ngâm nước ấm trước 2 tiếng cho đậu mềm rồi cho lên nồi hấp để hấp chín. Nếu không có nồi hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc áp dụng phương pháp hấp cách thủy bằng nồi thường. Sau khi đậu xanh chín, bạn để lại một chút dùng để rắc trang trí lên bánh sau này, phần còn lại giã hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Nếu không muốn xay hoặc giã thì bạn cho lên chảo chống dính, thêm nước rồi vừa đun vừa dùng thìa gỗ tán đến khi nào đậu nhuyễn. 

Đậu đã được tán nhuyễn, bạn cho thêm một thìa sữa đặc vào để sên cùng rồi kiểm tra xem đã đủ độ ngọt so với khẩu vị của gia đình hay chưa, nếu chưa có thể thêm tiếp rồi trộn đều cho sữa ngấm vào đậu xanh. 

Nếu bạn muốn làm nhân sữa dừa: Phần dừa tươi bào sợi tiếp tục thái nhỏ, sau cho vào trộn cùng hỗn hợp sữa, đậu xanh cho đến khi ba nguyên liệu hòa quyện vào nhau, vẫn giữ được độ ẩm tối thiểu để nhân không bị khô. 

Bước 2: Thêm nhân và tạo hình bánh 

Bước 2: Thêm nhân và tạo hình bánh

Chia bột thành từng phần nhỏ bằng nhau (to hơn gấp đôi so với kích thước phần bột bánh trôi), dùng đầu ngón tay ấn dẹt vỏ bánh để thêm nhân. Phần nhân đậu xanh bạn cũng nặn tròn, kích thước viên đậu bằng một viên bánh trôi. Sau đó, bạn đặt nhân đậu vào giữa vỏ bánh rồi cẩn thận bọc kín, xoay bánh trong lòng bàn tay sao cho chỗ nhân không bị hở ra, ấn nhẹ vào giữa thân để bánh có hình dạng tròn dẹt, đều và đẹp. 

Bước 3: Luộc bánh 

Bước 3: Luộc bánh

Bước luộc bánh chay cũng tương tự như bánh trôi, bạn đun một nồi nước sôi, thả bánh vào luộc cho tới khi bánh nổi hoàn toàn trên mặt nước thì vớt ra bát nước lạnh để nguội. 

Chia các viên bánh vào từng bát nhỏ, thường khoảng 3 viên một bát, dùng đầu ngón tay cái hoặc thìa nhỏ sạch để ấn dẹt phần giữa của bánh lần nữa rồi chờ làm nước chan bánh chay.

Bước 4: Chuẩn bị nước chan bánh chay

Bước 4: Chuẩn bị nước chan bánh chay

Làm nước chan bánh chay cực kỳ đơn giản, bạn cho khoảng một thìa bột sắn đầy, hòa tan với lưng bát tô nước rồi đổ vào nồi, bắc lên bếp và quấy đều. Bạn cho thêm đường để nước có độ ngọt thanh mát phù hợp, đừng cho quá ngọt.

Nước bột sắn sôi, chuyển màu trong và bắt đầu sệt lại là đã đạt đến yêu cầu, bạn đun nhỏ lửa thêm một chút rồi tắt bếp. Chan phần nước bột sắn quấy chín vẫn còn nóng hổi vào các bát bánh chay đã để sẵn. Sau đó, bạn trang trí thêm cho bánh chay bằng cách rắc phần đậu xanh đã để riêng trước đó lên trên, tiếp đến rắc vừng rang và thả một chút dừa nạo lên lớp trên cùng, thế là bạn đã hoàn thành bát bánh chay ngon miệng, đẹp mắt rồi đó. 

Bánh chay bạn cũng có thể sáng tạo với nhiều màu sắc riêng

Vậy là cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành xong những đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon, đẹp mắt rồi. Đây không chỉ là món bánh được dùng để dâng lên tổ tiên, bày tỏ lòng thành kính vào ngày Tết Hàn Thực mà còn là một thức quà quê có thể ăn hằng ngày nữa đó! 

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp được cho bạn được cách làm đơn giản nhất để bạn có thể trổ tài làm bánh trôi, bánh chay tại nhà. Chúc bạn và gia đình có một ngày lễ Hàn Thực ấm áp, sum họp đầm ấm bên nhau! 

MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ

Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và dịch vụ Gia Đình

Siêu thị Gia Đình

Website https://www.sieuthigiadinh.com.vn/

AddressSố 2a Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel 033.691.5555


Cũ hơn Mới hơn

033 691 5555